Cách làm dê xào riềng mẻ

Nguyên liệu
– Thịt dê rửa sạch, khử mùi, thái mỏng, ngang thớ (ngon nhất là phần ba chỉ, mềm và có lẫn chút mỡ làm thịt dê không bị khô)

Ướp thịt dê với chút mắm ngon, hạt nêm, bột canh, mì chính, hành tím, để 10 – 15 phút cho thấm gia vị.
Lưu ý: Cách khử mùi của thịt dê trước khi chế biến: Khi đã rửa sạch và thái thịt, cho thịt vào nồi nước sôi, cho thêm chút giấm, muối, đợi khi nước sôi trở lại, tiết đọng trong thịt nổi lên thành bọt là có thể vớt thịt ra chế biến, thịt sẽ không có mùi nữa. Khi xào hay nấu, có thể cho vào hành, gừng, chút rượu, vỏ quít để món ăn được thơm ngon hơn.

– Hành tím băm nhỏ (chia hai phần: ½ ướp vào thịt, ½ phi thơm)

– Sả, ớt bỏ hạt thái lát mỏng.

– Riềng, nghệ thái sợi (nghệ chủ yếu để tạo màu, mình không thích mùi nghệ nên không cho thêm)

– Mẻ xay nhuyễn hoặc đã lọc bỏ bã.

– Hành tươi nhặt bỏ rễ, lá úa, thái khúc.

– Ngò gai (còn gọi là mùi tàu) rửa sạch thái nhỏ, lạc rang giã dập vừa phải.

Cách làm dê xào riềng mẻ
Cách làm dê xào riềng mẻ
Cách làm thịt dê xào riềng mẻ– Bắc chảo lên bếp, cho 1 – 2 thìa dầu ăn, đợi dầu nóng cho ½ chỗ hành tím vào, tiếp đó cho nghệ, sả, riềng phi thơm.

– Trút toàn bộ số thịt đã ướp vào đảo đều, xào lửa lớn, đảo nhanh tay để thịt không bị ra nước.

– Khi thịt gần chín cho mẻ, ớt vào xào tiếp.

– Thịt chín cho hành lá đã thái khúc, đảo nhanh tay, xúc cho ra đĩa, rắc chút mùi tàu, lạc rang lên trên, ngon nhất khi ăn nóng.

Lưu ý: Ai thích vị đậm đà, đặc trưng giống giả cầy có thể thay nước mắm bằng mắm tôm cũng rất ngon nhé.
Thịt dê xào riềng mẻ cực hợp để đổi món cho bữa ăn hàng ngày
Món này ăn rất vừa miệng, miếng thịt sẽ rất thấm gia vị, thịt không còn hôi mà rất mềm và ngọt, quện với mùi thơm nồng khó cưỡng của riềng sả, chút chua nhè nhẹ của mẻ, chút tê tê đầu lưỡi của ớt, vị bùi thơm giòn giòn của lạc rang, tất cả sẽ cực kì tròn vị trong nước sốt hơi sánh.

Thịt dê xào riềng mẻ rất dễ làm, dành ra khoảng 30ph là bạn đã có một món ăn vô cùng hấp dẫn cho cả nhà, món này có thể ăn với cơm nóng hoặc bún, bánh mì đều ngon. Các bạn có thể chế biến để đổi món trong bữa cơm hàng ngày hoặc những hôm tụ tập bạn bè cũng rất thú vị.
Theo nhiều tài liệu, thịt dê là món thịt quý, có vị ngọt, tính nóng, không độc. Loại thịt này có tác dụng bồi bổ, nên dùng cho những người gầy yếu, người bệnh hay phụ nữ sau sinh cần tẩm bổ. Trẻ con chậm lớn cũng có thể dùng. Một món ăn vừa ngon, vừa dễ làm, không mất quá nhiều thời gian chế biến lại rất tốt cho cơ thể sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn.

– Mẻ xay nhuyễn hoặc đã lọc bỏ bã.

– Hành tươi nhặt bỏ rễ, lá úa, thái khúc.

– Ngò gai (còn gọi là mùi tàu) rửa sạch thái nhỏ, lạc rang giã dập vừa phải.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách nấu Lẩu nấm thập cẩm

Cách làm lẩu dê ngon

Ngọt mát món canh cá nấu rau cần cải cúc

Cách làm lẩu gà thơm ngon đúng vị

Cách làm món thịt dê xào sả ớt

Cách làm thịt dê nướng tảng

Lẩu cua tía tô hương thơm vị ngọt

Cách làm Món chay chả chìa

Món ngon: Lẩu Uyên Ương

Món ngon vị thơm: Lẩu tôm càng.