Cách làm món chè kho
Nguyên liệu
Đậu xanh 1000 g
Quế chi 3 g
Đường 1000 g
Thảo quả 2g
Vừng 50g
Cách làm món chè kho |
Cách làm
Cách 1:
Đường cho vào 1 lít nước, đun tan để sôi một lúc, lọc thật kỹ. Đậu xanh xay vỡ, ngâm 6 giờ, đãi sạch vỏ phơi khô, rang hơi vàng xay nhỏ mịn như bột.
Hòa 1,5 lít nước vào bột đậu, khuấy tan cho nước đường vào, bắc lên bếp đun nhỏ lửa khuấy đều tay không để bén nồi. Quế chi và thảo quả giã nhỏ, rây mịn như bột, khi chè bắt đầu đặc thì cho vào khuấy lẫn, nấu cho đến khi chè đặc quánh lại múc ra đã khô sạch (hoặc để vào khuôn có lót lá chuối) rắc vừng đã rang thơm lên trên mặt. ăn nguội, khi ăn cắt ra từng miếng. Bảo quản được từ 3 – 5 ngày.
Cách 2:
Đường phên cho vào 0,51 nước, đun sôi, lọc kỹ. Đậu xanh xay vỡ ngâm 6 giờ, đãi sạch vỏ cho nước vào ninh nhừ cho ra rá cán lấy bột mịn. Cho đậu và đường đun sôi kỹ khuấy luôn tay đến khi chè bắt đầu đặc lại, cho thảo quả, quế chi khuấy lẫn, nấu cho đến khi đặc quánh lại, múc ra đĩa khô, sạch, rắc vừng đã rang thơm lên trên. Ăn nguội, bảo quản được từ 1 – 2 ngày.
Yêu cầu cảm quan
Chè màu vàng nâu. Thơm mùi thảo quả, quế chi, ngọt đậm, bùi. Chè dẻo, khô, róc đĩa, cầm không dính tay.
Nhận xét
Đăng nhận xét